Liên kết website
Số điện thoại đặc biệt
Tên chức năng Số ĐT
Trung tâm Hành chính công 0251. 8824824
Tổng đài 10220251.1022
Văn hóa – Xã hội
Đào tạo nghề trong thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển nhanh, công nghệ tự động hóa ngày càng ứng dụng mạnh vào hoạt động của doanh nghiệp
Cập nhật 25/01/2019 11:28 Xem với cỡ chữ

       Là địa phương có hơn 30 khu công nghiệp, cụm công nghiệp đã đi vào hoạt động, nhu cầu lao động, nhất là nhân lực kỹ thuật cao khá lớn; tuy nhiên, chất lượng đào tạo nghề hiện nay vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường lao động. Nguồn kinh phí hỗ trợ tạo nghề từ ngân sách bỏ ra hàng trăm tỷ đồng song kết quả đào tạo nghề đạt được vẫn chưa tương xứng với số tiền đầu tư. Để nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề, các cơ sở dạy nghề cũng như cơ quan quản lý nhà nước vẫn đang loay hoay tìm giải pháp trong bối cảnh xu thế cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

      Theo Sở LĐ-TBXH, năm 2018 công tác tuyển mới đào tạo nghề năm nay tăng mạnh, các trường trên địa bàn tỉnh tuyển sinh đều đạt và vượt chỉ tiêu kế hoạch được UBND tỉnh giao. Tập trung ở chương trình đào tạo lao động kỹ thuật chất lượng cao với các nghề: kỹ thuật viên điện tử công nghiệp, chế tạo cơ khí, công nghệ hàn, cơ khí ứng dụng CNC, điện công nghiệp, cắt gọt kim loại theo tiêu chuẩn quốc tế tại Trường Cao đẳng Công nghệ quốc tế Lilama 2. Cao đẳng kỹ thuật Đồng Nai và Cao đẳng Cơ giới và Thủy lợi Đồng Nai…

       Bên cạnh đó, nhằm nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề, việc kết nối với doanh nghiệp trong đào tạo và giải quyết việc làm cho người học sau đào tạo đã được các đơn vị dạy nghề trên địa bàn tỉnh từng bước thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau. Có thể kể đến như: mô hình đào tạo nghề phối hợp hay đào tạo kép đang được tổ chức tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ quốc tế Lilama 2; Trường Cao đẳng nghề Cơ giới và thủy lợi hay mô hình đào tạo nghề song hành của Đức, vừa đào tạo lý thuyết kết hợp đào tạo thực hành tại một số trường nghề và doanh nghiệp. Ngoài ra, còn có mô hình hình phối hợp xây dựng chương trình đào tạo, theo đó, cơ sở dạy nghề phối hợp tìm hiểu điều kiện thực tế, kỹ thuật tại doanh nghiệp để điều chỉnh chương trình đào tạo giúp sinh viên, học viên cập nhật được xu hướng mới trong khoa học công nghệ. Một hướng nữa là phối hợp giữa cơ sở đào tạo nghề với doanh nghiệp trong thực hành và giải quyết việc làm sau khóa đào tạo nghề cho học viên, sinh viên.

         Chất lượng chưa đáp ứng nhu cầu của doanh nghiệp

Theo lãnh đạo Sở LĐ-TBXH, chất lượng đào tạo nghề từng bước được cải thiện do tỉnh tăng cường đầu tư ngân sách cho một số đơn vị dạy nghề trọng điểm về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đào tạo bồi dưỡng giáo viên, cải tiến chương trình, giáo trình đào tạo theo hướng hội nhập quốc tế phục vụ đào tạo chất lượng cao. Chất lượng kỹ năng nghề của sinh viên đã phần nào đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp song chất lượng thực sự chưa đáp ứng nhu cầu thực tế của thị trường lao động, nhất là lao động kỹ thuật lành nghề.

vx 4.jpg

 Công ty TNHH Bosch Việt Nam triển khai cho người lao động từ nhiều năm nay.

 

           Đầu tư tự động hóa tạo ra những nhà máy sử dụng ít lao động

vx 5.jpg

Các doanh nghiệp của Mỹ, châu Âu hay Nhật Bản đầu tư tại Đồng Nai càng về những năm sau này càng sử dụng ít lao động phổ thông, vì phần lớn sử dụng những công nghệ hiện đại.

Cơ cấu trình độ lao động trong tổng số 1,2 triệu người đang làm việc tại 29.400 tổ chức, doanh nghiệp thuộc các loại hình kinh tế tại Đồng Nai. Đồ họa: Văn Truyên - (Số liệu: Sở Lao động - thương binh và xã hội cung cấp) (Đơn vị tính: %)

        Tại Công ty TNHH nước giải khát Suntory PesiCo Việt Nam (KCN Amata, TP.Biên Hòa), công nghệ sản xuất tự động hóa được áp dụng ở nhiều công đoạn. Giữa sự ồn ào của máy móc, quan sát từ trên cao gần như không có nhiều bóng dáng của công nhân. Và công nhân cũng không phải quá vất vả, chủ yếu là đứng quan sát và điều chỉnh về mặt kỹ thuật.

        Anh Dương Thanh Tuyền, cán bộ kỹ thuật làm việc tại Công ty TNHH Suntory PesiCo Việt Nam cho biết: “Lao động tại công ty tuy ít nhưng phần lớn có trình độ cao, trừ một số ít những khâu đơn giản như: nhập liệu, xuất kho...”.

       Trong khi đó, tại Công ty TNHH Bosch Việt Nam (KCN Long Thành, huyện Long Thành), doanh nghiệp 100% vốn đầu tư từ Cộng hòa liên bang Đức, chuyên sản xuất dây đai truyền lực động cơ ô tô, công nghệ tự động ở đây đã đạt đến trình độ rất cao.

       Nhiều công đoạn của nhà máy đã dùng đến các cánh tay robot với độ linh hoạt và chính xác cao. Từ công đoạn cắt dập các mắt xích dây đai đến xi mạ và lắp ráp các mắt xích thành một sợi dây đai truyền lực đều được tự động hóa, công nhân chỉ làm công việc đứng quan sát, kiểm tra về cơ bản chất lượng. Riêng khâu kiểm tra kỹ thuật chuyên sâu sẽ kiểm tra bằng máy móc.

       Anh Phạm Tiến Nhật, nhân viên kỹ thuật của Bosch Việt Nam cho hay để nắm bắt được công nghệ hiện đại của nhà máy, công nhân phổ thông không làm được mà nhất định phải có trình độ và nhận thức chuyên sâu về công nghệ.

       Còn tại KCN Long Đức (xã Long Đức, huyện Long Thành) hiện có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư công nghệ để sản xuất ngành công nghiệp hỗ trợ. Điển hình trong số đó có Công ty TNHH sản xuất toàn cầu Lixil Việt Nam chuyên sản xuất các loại khung cửa nhôm cao cấp.

      Điều khá bất ngờ ở công ty Nhật Bản này là có nhiều máy móc tự động ứng dụng thay thế con người được chuyển giao từ chính các sinh viên Việt Nam. Một trong số đó là máy bó cuốn các thanh nhôm tự động, máy bắt vít tự động… Những dòng máy này được chuyển giao từ Việt Nam do đó giá thành khá rẻ, nhưng năng suất và chất lượng sản xuất khá ổn định.

       Giám đốc Công ty TNHH dụng cụ cơ khí và y tế Vpic Việt Phát (xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom) Đào Văn Việt cho biết, trong thời buổi cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngày càng có nhiều doanh nghiệp nghĩ đến việc ứng dụng công nghệ hiện đại để giảm lệ thuộc vào lao động phổ thông giá rẻ, nhưng nếu so với công nghệ tự động hóa thì chi phí còn rẻ hơn nhiều.

      Ở Công ty TNHH dụng cụ cơ khí và y tế Vpic Việt Phát, nhiều công đoạn sản xuất cơ khí không còn dùng lao động phổ thông vì năng suất thấp, chất lượng không đồng đều mà lại tiềm ẩn nhiều điều khiến doanh nghiệp phải lo lắng, nhất là duy trì các mối quan hệ lao động. Hơn nữa khi doanh nghiệp đầu tư công nghệ tự động hóa hiện đại, các đối tác bao giờ cũng an tâm hơn so với sử dụng quá nhiều lao động phổ thông.

       Ông Đào Văn Việt nhấn mạnh: “Xu thế tự động hóa trong sản xuất là điều tất yếu không cần bàn cãi. Vấn đề còn lại là con người thích nghi như thế nào với xu thế này”.

Do đó, vấn đề quản lý nhà nước đối với công tác đào tạo nghề trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 cần phải đặc biệt quan tâm để tạo ra một lực lượng lao động có tay nghề cao, hiện đại đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp, khi mà lao động giá rẽ không còn là lợi thế và trở nên dư thừa trong cuộc cách mạng 4.0 đang ngày hiện hữu và len lõi vào các ngành sản xuất sử dụng nhiều nhân công lao động phổ thông và sơ cấp. Nhà nước phải tăng cường đầu tư trang thiết bị, máy móc công nghệ tiên tiến và đào tạo giáo viên trình độ quốc tế ở những quốc gia có nền kinh tế, công nghệ phát triển, cập nhật, xây dưng chương trình đào tạo nghề theo nhu cầu doanh nghiệp và xu hướng công nghệ; tích cực đẩy mạnh chương trình liên kết đào tạo, đào tạo kết hợp theo nhu cầu của doanh nghiệp, mời doanh nghiệp tham gia vào công tác đào tạo,…hỗ trợ kinh phí cho doanh nghiệp để họ tham gia đào tạo thì lực lượng học viên sau khi đào tạo mới bắt kịp nhu cầu phát triển của doanh nghiệp thời đại cách mạng 4.0./. 

Chi đoàn 

TIN ĐÃ ĐƯA
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ - ĐỒNG NAI

Giấy phép số: 160/GP-BC do Cục báo chí Bộ VHTT cấp ngày 15/6/2006.
Chịu trách nhiệm chính: Thạc sĩ Hồ Văn Hà - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: số 2 Nguyễn Văn Trị - Thanh Bình - Biên Hoà - Đồng Nai
ĐT: 0251.3822505 - Fax: 0251.3941718. - Email: skhdt@dongnai.gov.vn