Liên kết website
Số điện thoại đặc biệt
Tên chức năng Số ĐT
Trung tâm Hành chính công 0251. 8824824
Tổng đài 10220251.1022
Thông tin khác
Kết nối những vùng trái cây ở Hà Nội
Cập nhật 22/11/2018 11:44 Xem với cỡ chữ

​      Hà Nội sau khi mở rộng, sáp nhập trở thành địa phương có nhiều vùng địa chất từ miền núi, đồi gò đến đồng bằng, có nhiều tiểu khí hậu hết sức đa dạng, rất thuận lợi để phát triển các loại cây ăn quả. Theo thống kê mới đây từ Sở NN-PTNT Hà Nội, diện tích trồng cây ăn quả của thành phố là 16.700ha, tăng 1.200ha so với năm 2015 trong đó có khoảng 1.000ha trồng cam, 3.000ha trồng bưởi…

So với một số tỉnh ở miền Bắc, việc phát triển cây ăn quả mà nhất là loại có múi của Hà Nội được đánh giá là vẫn nằm trong kế hoạch, song  việc kiểm soát quy hoạch lại khó khăn, quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, chủ yếu là ở mức nông hộ, không có nhiều trang trại vừa và lớn.

Thêm vào đó, các chủ vườn còn nặng tâm lý “thấy người ta ăn khoai cũng vác mai đi đào”, chạy theo lợi nhuận, hễ loại sản phẩm nào đang bán chạy lại đua nhau trồng, loại sản phẩm nào bị ế vài năm lại đua nhau chặt hạ.

Trong khi đó, việc đảm bảo chất lượng mà nhất là quản lý toàn diện theo quy trình an toàn còn chưa được rộng rãi. Có rất ít diện tích cây ăn quả được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP hoặc các tiêu chuẩn quốc tế như GlobalGAP nên việc gia tăng giá trị khi nội tiêu cũng như tìm kiếm cửa để xuất khẩu còn nhiều hạn chế.  Giá bán một số loại hoa quả của Hà Nội gần đây đã có xu hướng giảm, nhất là với cây trồng có múi như cam Canh, bưởi Diễn, chỉ bằng một nửa so với mấy năm về trước… Trong khi đó, đây đều là những cây đặc sản bản địa có từ lâu đời của Hà Nội, có nhiều tiềm năng để phát triển thành hàng hóa có khối lượng lớn, gia tăng giá trị trên một diện tích cho các nhà vườn.

Việc liên kết trong chế biến, tiêu thụ, xây dựng thương hiệu sản phẩm với các doanh nghiệp để kết nối ra thị trường trở thành một điều kiện thiết yếu, thành chủ trương chung để chỉ đạo các cơ quan chuyên môn.


Chi Đoàn 

TIN ĐÃ ĐƯA
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ - ĐỒNG NAI

Giấy phép số: 160/GP-BC do Cục báo chí Bộ VHTT cấp ngày 15/6/2006.
Chịu trách nhiệm chính: Thạc sĩ Hồ Văn Hà - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: số 2 Nguyễn Văn Trị - Thanh Bình - Biên Hoà - Đồng Nai
ĐT: 0251.3822505 - Fax: 0251.3941718. - Email: skhdt@dongnai.gov.vn