Liên kết website
Số điện thoại đặc biệt
Tên chức năng Số ĐT
Trung tâm Hành chính công 0251. 8824824
Tổng đài 10220251.1022
Hợp tác kinh tế
Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) chính thức được ký kết ngày 4/2/2016 đồng nghĩa với nguồn vốn FDI vào Việt Nam sẽ tăng mạnh...
Cập nhật 09/11/2016 08:37 Xem với cỡ chữ
 

      Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) chính thức được ký kết ngày 4/2/2016 đồng nghĩa với nguồn vốn FDI vào Việt Nam sẽ tăng mạnh. Đón đầu cơ hội này, được biết Đồng Nai đã xây dựng chiến lược phát triển kết cấu hạ tầng và nông nghiệp để ngày càng thu hút được nhiều các dự án FDI. Xin ông chia sẻ cụ thể hơn về chiến lược này? Các chỉ tiêu thu hút đầu tư tỉnh đạt ra trong giai đoạn 2016 – 2020?​

 

Trả lời:

Hiện nay việc Việt Nam tham gia ký kết các hiệp định thương mại với các quốc gia trên thế giới như Hiệp định TPP, Cộng đồng kinh tế ASEAN (AEC)…sẽ tạo ra một thị trường đơn nhất, khai thác được tối đa các ưu đãi thương mại tự do (FTA) mang lại. Trên cơ sở đó, nhằm đón đầu các lợi thế doanh các hiệp định thương mại tự do mang lại đối với hàng xuất khẩu, tỉnh Đồng Nai nhận thấy được tầm quan trọng của đầu tư phát triển hạ tầng trong việc tạo môi trường thu hút đầu tư. Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa X gần đây đã xác định tiếp tục phát triển thêm nhiều tuyến đường mới, tạo điều kiện thuận lợi cho giao thương kết nối vùng. Theo đó, phát triển giao thông phải đi trước một bước, là mũi nhọn đột phá quan trọng gắn với kết nối các trung tâm đô thị và hệ thống hạ tầng kỹ thuật khác.

Trong 05 năm tới, tỉnh Đồng Nai sẽ tiếp tục triển khai và sớm hoàn thành hệ thống các tuyến đường giao thông huyết mạch, có vai trò quan trọng trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, phát triển công nghiệp và đô thị của tỉnh cũng như kết nối hệ thống giao thông quốc gia và Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, như dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, đường Vành đai 3 từ Tân Vạn - Nhơn Trạch, đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết, đường Dầu Giây - Đà Lạt. Đặc biệt, trong tương lai khi dự án đầu tư xây dựng sân bay quốc tế Long Thành được triển khai, tỉnh Đồng Nai sẽ trở thành một trong những đô thị văn minh, hiện đại và điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư.

Đối với lĩnh vực nông nghiệp thì nhìn chung nền nông nghiệp của tỉnh còn là sản xuất nhỏ, manh mún, đầu tư phân tán, dẫn đến chất lượng và sản lượng nông sản chưa cao nên khó thu hút các dự án FDI trong lĩnh vực chế biến thực phẩm.

Để cải thiện thu hút FDI vào lĩnh vực nông nghiệp, trong những năm tiếp theo Đồng Nai sẽ tập trung thực hiện các biện pháp sau:

- Tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, trong đó chú trọng xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp.

- Đẩy nhanh tiến độ đầu tư dự án Khu liên hợp công nông nghiệp Dofico và Khu công nghệ cao chuyên ngành công nghệ sinh học tại Cẩm Mỹ để thu hút nhà đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp.

- Xây dựng và phổ biến các mô hình trồng trọt theo tiêu chuẩn VietGap đến người dân.

Về tiêu chí thu hút đầu tư của tỉnh trong giai đoạn 2016 – 2020:

Tỉnh Đồng Nai tiếp tục định hướng phát triển bền vững, thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh, chú trọng công tác bảo vệ môi trường và thực hiện đồng bộ các chính sách an sinh xã hội. Hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh Đồng Nai tập trung quảng bá và mời gọi đầu tư vào các lĩnh vực chính sau đây:

- Các dự án kỹ thuật cao, công nghiệp hỗ trợ, các dự án thân thiện môi trường, kinh doanh bất động sản.

- Sản xuất nông nghiệp, chế biến nông sản thực phẩm, ứng dụng công nghệ sinh học.

- Các dự án hạ tầng, giao thông, các dự án thuộc lĩnh vực dịch vụ, du lịch.

Việc kêu gọi đầu tư vào các lĩnh vực trên phù hợp với chủ trương xúc tiến đầu tư của Chính phủ đã được ban hành tại Quyết định số 734/QĐ-TTg ngày 27/5/2015 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển KTXH tỉnh Đồng Nai đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025.​

Phòng TH

TIN ĐÃ ĐƯA
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ - ĐỒNG NAI

Giấy phép số: 160/GP-BC do Cục báo chí Bộ VHTT cấp ngày 15/6/2006.
Chịu trách nhiệm chính: Thạc sĩ Hồ Văn Hà - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: số 2 Nguyễn Văn Trị - Thanh Bình - Biên Hoà - Đồng Nai
ĐT: 0251.3822505 - Fax: 0251.3941718. - Email: skhdt@dongnai.gov.vn