Liên kết website
Số điện thoại đặc biệt
Tên chức năng Số ĐT
Trung tâm Hành chính công 0251. 8824824
Tổng đài 10220251.1022
Hợp tác kinh tế
Đồng Nai đang “lái” dòng vốn FDI vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ - một trong những điểm nghẽn phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay và đây cũng chính là điểm khác biệt trong thu hút vốn FDI của Đồng Nai so với trước đây...
Cập nhật 09/11/2016 08:32 Xem với cỡ chữ
 

      Đồng Nai đang “lái” dòng vốn FDI vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ - một trong những điểm nghẽn phát triển công nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay và đây cũng chính là điểm khác biệt trong thu hút vốn FDI của Đồng Nai so với trước đây. Do đâu tỉnh lại có sự chuyển hướng thu hút đầu tư này? Bên cạnh thu hút vốn từ các tập đoàn lớn, Đồng Nai cũng xác định tập trung thu hút các doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ. Để làm được điều này, tỉnh có những hỗ trợ thiết thực cũng như ưu đãi đầu tư nào để gia tăng sức hút với các doanh nghiệp vừa và nhỏ?​

 

Trả lời:

Để hoạt động thu hút các dự án có vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục phát huy hiệu quả đối với phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, phương hướng thu hút FDI trong thời gian tới theo hướng tăng chất lượng, tăng nhanh ngành dịch vụ, công nghiệp kỹ thuật cao, đặc biệt chú trọng thu hút các dự án công nghiệp hỗ trợ. Việc tăng cường thu hút các dự án đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ là do các nguyên nhân chính sau đây:

- Thứ nhất: ngành công nghiệp hỗ trợ giúp tăng sức cạnh tranh của các sản phẩm công nghiệp chính. Chất lượng sản phẩm của các sản phẩm công nghiệp phụ thuộc vào chất lượng của các sản phẩm chi tiết, linh kiện được sản xuất từ ngành công nghiệp hỗ trợ. Do vậy, nếu công nghiệp hỗ trợ kém phát triển thì các ngành công nghiệp chính sẽ thiếu sức cạnh tranh và phạm vi cũng sẽ bị giới hạn trong một số ít các ngành.

- Thứ hai: trong quá trình sản xuất, các doanh nghiệp trong ngành công nghiệp hỗ trợ thường có xu hướng tập trung chuyên môn hóa vào các công đoạn hoặc chi tiết sản phẩm có thế mạnh. Do đó có sự chuyên môn hóa sâu, tạo điều kiện thu hút nhiều nhà đầu tư nước ngoài và tăng trưởng bền vững.

- Thứ ba: phát triển công nghiệp hỗ trợ sẽ khuyến khích ứng dụng, sử dụng khoa học công nghệ cao, lực lượng lao động có cơ hội được tiếp xúc, học hỏi, nâng cao tay nghề.

- Thứ tư: ngành công nghiệp hỗ trợ phát triển sẽ góp phần đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hạn chế việc nhập khẩu sản phẩm từ nước ngoài, giải quyết việc làm cho người dân địa phương và tạo gia tăng cho nên kinh tế.

Trên cơ sở đó, Chính phủ đã đồng ý cho tỉnh Đồng Nai thành lập 03 phân khu công nghiệp hỗ trợ bao gồm phân khu công nghiệp hỗ trợ Nhơn Trạch 6, An Phước, Giang Điền, và theo quy định tại Nghị định 111/2015/NĐ-CP ngày 03/11/2015 của Chính phủ các doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ khi đầu tư vào 03 phân khu công nghiệp hỗ trợ trên thì được hưởng các ưu đãi như sau:

- Ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp: Thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp 10% trong trong thời gian 15 năm, miễn thuế tối đa 4 năm, giảm 50% số thuế phải nộp tối đa trong 9 năm tiếp theo.

- Thuế nhập khẩu: Hàng hoá nhập khẩu để tạo tài sản cố định của Doanh nghiệp được miễn thuế nhập khẩu.

Ngoài ra, doanh nghiệp còn được hỗ trợ phát triển thị trường, hỗ trợ nghiên cứu và phát triển, hỗ trợ ứng dụng và chuyển giao công nghệ, ưu đãi tìn dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ....

Bên cạnh những chính sách ưu đãi, hỗ trợ của Chính phủ, Nhà đầu tư nước ngoài đầu tư dự án mới gắn với thành lập doanh nghiệp nhỏ và vừa vào Đồng Nai, nếu ký hợp đồng dịch vụ với đơn vị sự nghiệp trực thuộc tỉnh để lập hồ sơ đầu tư dự án thì được hỗ trợ các chi phí sau:

- Hỗ trợ 30% chi phí thực hiện hồ sơ cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;

- Hỗ trợ 100% chi phí làm con dấu và mã số thuế;

- Hỗ trợ 30% kinh phí thực hiện hồ sơ phê duyệt cam kết bảo vệ môi trường, báo cáo đánh giá tác động môi trường (đối với dự án đầu tư mới thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường).​


Phòng TH


TIN ĐÃ ĐƯA
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KẾ HOẠCH VÀ ĐẦU TƯ - ĐỒNG NAI

Giấy phép số: 160/GP-BC do Cục báo chí Bộ VHTT cấp ngày 15/6/2006.
Chịu trách nhiệm chính: Thạc sĩ Hồ Văn Hà - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai.
Địa chỉ: số 2 Nguyễn Văn Trị - Thanh Bình - Biên Hoà - Đồng Nai
ĐT: 0251.3822505 - Fax: 0251.3941718. - Email: skhdt@dongnai.gov.vn