Thứ 6 - 26/02/2016
Chào mừng kỷ niệm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890- 19/5/2019)
Chào mừng kỷ niệm 108 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911 – 05/6/2019)
Chào mừng kỷ niệm 71 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2019)
Đại biểu Hồ Văn Hà, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư trả lời chất vấn cử tri tại kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh (khóa IX)

anh Ha.jpg

    Trong 2 ngày 11 và 12-7, tại trụ sở Khối nhà nước tỉnh đã diễn ra kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh (khóa IX). Đây là kỳ họp thường lệ giữa năm nhằm xem xét, đánh giá kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh 6 tháng đầu năm 2019; đề ra các phương hướng, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng cuối năm. Qua báo cáo của UBND tỉnh, giám sát của các Ban HĐND, tổ đại biểu và Thường trực HĐND tỉnh, có thể nói việc tổ chức triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh trong 6 tháng đầu năm 2019 đã có nhiều kết quả tích cực. Theo đó, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh 6 tháng qua duy trì đà tăng trưởng ổn định; các ngành, lĩnh vực chủ yếu tiếp tục có bước phát triển. Tổng sản phẩm quốc nội trên địa bàn (GRDP) 6 tháng đầu năm 2019 tăng 8,02%, các ngành, lĩnh vực hầu hết đều có sự tăng trưởng so với cùng kỳ năm ngoái từ 6 - 8%. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội tiếp tục được quan tâm thực hiện đạt kết quả tích cực; tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững…

   Trong phiên chất vấn, Thường trực HĐND tỉnh căn cứ vào ý kiến của cử tri, đại biểu HĐND tỉnh để chọn 3 nội dung chất vấn tại hội trường trong kỳ họp lần này gồm: nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy cũng như công tác cai nghiện, quản lý, hỗ trợ người cai nghiện để góp phần kéo giảm tình hình tội phạm hình sự; công tác cải cách hành chính và về tiến độ chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1. Đây là những nội dung được cử tri và nhân dân trong tỉnh quan tâm, liên quan đến nhiều ngành, lĩnh vực và ảnh hưởng đến đời sống người dân.

   Đại biểu Hồ Văn Hà, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đã trả lời nội dung chất vấn về tiến độ chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa 1. Theo đó, ngày 07/10/2009, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 307/TB-VPCP về Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý về chủ trương chuyển đổi KCN Biên Hòa 1 thành Khu đô thị thương mại dịch vụ. Trên cơ sở đó UBND tỉnh giao Tổng Công ty Sonadezi tiến hành khảo sát, xây dựng phương án di dời. Quá trình xây dựng đề án và triển khai thực hiện chậm do các nguyên nhân sau đây:

   - Nguyên nhân khách quan:

  + Đây là đề án chuyển đổi công năng khu công nghiệp đầu tiên trong cả nước, do đó đơn vị lập Đề án còn nhiều lúng túng. UBND tỉnh mất nhiều thời gian kiến nghị Trung ương hỗ trợ có cơ chế đặc biệt với các cơ chế ưu đãi về đất đai, thuế đối với Đề án nhưng đến nay chưa có ý kiến phê duyệt.

  + Về cơ chế tài chính hỗ trợ các cơ sở gây ô nhiễm môi trường và các cơ sở phải di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị. Tỉnh xin ý kiến các Bộ ngành Trung ương. Tuy nhiên ý kiến trả lời đều đề nghị tham khảo quy định hiện hành và căn cứ tình hình địa phương để xây dựng Nghị quyết, không có cơ chế đặc thù để thực hiện Đề án.

  + Là chính sách pháp luật thay đổi như Luật Đấu thầu, Luật Đầu tư, chính sách hỗ trợ di dời nhà máy bị hết hiệu lực.

  + Các đơn vị phải thực hiện các bước khảo sát hiện trạng thực tế, kiểm đếm số liệu về các hộ dân và các Doanh nghiệp trong phạm vi dự án, lập hồ sơ đề án và xin ý kiến của các cơ quan Trung ương. Cần nhiều thời gian để thu thập thông tin, đánh giá tác động của dự án đối với thu ngân sách, tình hình kinh tế xã hội và lao động tại các nhà máy... Cơ quan nhà nước phải thực hiện đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp về việc di dời đến địa điểm mới;

  - Nguyên nhân chủ quan: Các đơn vị liên quan chưa có kinh nghiệm thực hiện và đơn vị được giao chủ trì thực hiện Đề án có quyết tâm chưa cao dẫn đến việc thực hiện Đề án còn chậm.

  Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các Sở ngành và UBND thành phố Biên Hòa tập trung khẩn trương tham mưu UBND tỉnh thực hiện các bước sau:

  - Trình Thủ tướng Chính phủ đưa Khu công nghiệp Biên hòa 1 ra khỏi quy hoạch Khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

  - Xem xét các giải pháp nguồn vốn để đảm bảo công tác triển khai giải phóng mặt bằng (tạm tính khoảng 7.500 tỷ đồng).

  - Xây dựng cơ chế hỗ trợ di dời giải phóng mặt bằng, chi phí hỗ trợ đời sống người lao động và ổn định sản xuất, chi phí đào tạo nguồn nhân lực (khoảng trên 1.270 tỷ đồng), với số người lao động là trên 27.000 lao động (năm 2017).

  Đây là một dự án đặc thù có quy mô lớn, liên quan đến nhiều cơ quan ban ngành, ảnh hưởng đến nhiều Doanh nghiệp và người dân, người lao động nên cần nhiều thời gian để triển khai thực hiện. Do đó, UBND tỉnh sẽ tập trung chỉ đạo thực hiện Đề án, sớm di dời bàn giao mặt bằng để thực hiện lựa chọn nhà đầu tư trong thời gian sớm nhất, trên tinh thần tích cực và khẩn trương. 

                        Phòng KTĐN

Hình ảnh hoạt động

Liên kết webiste

Số lượt truy cập

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ SỞ KẾ HOẠCH - ĐẦU TƯ TỈNH ĐỒNG NAI

Giấy phép số: 160/GP-BC do Cục báo chí Bộ VHTT cấp ngày 15/6/2006.
Chịu trách nhiệm chính: Thạc sĩ Hồ Văn Hà - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai. 
Địa chỉ: số 2 Nguyễn Văn Trị - Thanh Bình - Biên Hoà - Đồng Nai 
ĐT: 0251.3822505 - Fax: 0251.3941718. - Email: skhdt@dongnai.gov.vn​